วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2559

วิธีตามหา iPhone หาย ได้ง่าย ๆ ด้วย App Find My iPhone

โดยสรุปแล้วขั้นตอนป้องกันมือถือหาย และติดตามมือถือที่หายไปหรือขโมยไป สามารถทำได้ดังนี้
 1. ควรล็อคหน้าจอมือถือ เพื่อไม่ให้ผู้พบมือถือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวบนมือถือของเรา
 2. ใช้ Find My iPhone โดยสามารถติดตามผ่านทางเว็บไซต์ icloud.com
 3. จดหมายเลขอีมี่ 15 หลัก ตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมา โดยสามารถหาได้จาก
– เข้า Settings > General > About   แล้วจะพบหมายเลขอีมี่ (IMEI) 15 หลัก
– กด *#06# แล้วกด โทรออก 
– ดูหมายเลขข้างกล่องมือถือที่ซื้อมา
– ถาดใส่ซิมก็มีหมายเลข IMEI สลักไว้ หรือสติ๊กเกอร์ติดไว้ 
– ดูตรงใบเสร็จรับเงิน ก็มีหมายเลข IMEI มือถือระบุอยู่ด้วย (เก็บเป็นหลักฐาน)

  โดยหมายเลข IMEI นี้ มีประโยชน์คือ ทันทีที่เครื่องมือถือเราถูกใช้งาน จะมีข้อมูล IMEI ปรากฏเป็น LOG ให้แต่ละเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือเก็บข้อมูลเสมอ ทั้ง โทรเข้า โทรออก ส่ง SMS หรือต่อเน็ต ก็จะมีรายงานตลอด
  ทันทีที่มือถือหาย (ย้ำต้องใจเย็น ๆ)

  ติดตามผ่านแอพ Find My iPhone โดยสามารถติดตามได้ผ่านทางเว็บไซต์icloud.com หรือถ้ากรณีใช้ android ก็มีแอพตัวอื่นๆเช่น Samsung Dive และ Lookout  แต่ อย่ากด Play Sound เด็ดขาด เพราะโจรจะไหวตัวทัน และรู้ว่ามีการติดตามผ่านแอพ Find My iPhone ด้วย วิธีการที่แนะนำคือ กด notify me when found แล้วใส่ Lost mode พร้อมกับรหัส Lock หน้าจอไว้ แล้วทิ้งเบอร์โทรกลับด้วย เผื่อมีคนอื่นหาเจอแล้วสามารถติดต่อกลับมาหาเรา (หรือกรณีลืมไว้บน Taxi อย่าเพิ่งทำอะไรกับ iPhone ทั้งสิ้น โดยให้ใช้วิธี ดูจุดพิกัดผ่าน iCloud.com หลังจากนั้นให้เราหามอเตอร์ไซร์ซักคันแล้วขับตามไปจุดพิกัดใน iPhone เป็นวิธีที่เร็วที่สุดโดยไม่ต้องพึ่ง หน่วยงานอื่น ก่อนที่พิกัดใน iPhone ของเราหายไป เพราะเครื่องอาจจะถูกปิดแล้วจะทำให้เราเช็คพิกัดบน iPhone ไม่ได้)

  แต่ถ้าหากันสุดๆผ่านแอพ Find My iPhone แล้วติดตามไม่ได้ หาไม่เจอ หรือไร้ร่องรอยเลย  ให้ไปแจ้งความที่ สน. ที่รับผิดชอบพื้นที่ที่เราทำมือถือหาย โดยบอกว่า ต้องการเอกสาร ตราครุฑ เพื่อแจ้งให้โอเปอร์เรเตอร์มือถือทั้ง 3 ราย (AIS , Dtac True ) ให้ช่วยตรวจสอบหา IMEI ว่ามีคนใช้บริการหรือเปล่า  โดยร้อยเวรจะถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สอบสวนและลงบันทึกคดี
  เมื่อแจ้งความเสร็จแล้ว จะได้เอกสารตราครุฑ มา 3 ชุด ก็นำเอกสารแต่ละฉบับไปยื่นที่แผนกกฎหมายของแต่ละโอเปอร์เรเตอร์สำนักงานใหญ่ด้วยตัวเอง (ไม่ยื่นตาม Shop) ควรยื่นที่แผนกกฎหมายในสำนักงานใหญ่ของโอเปอร์เรเตอร์ทั้ง 3 ราย แล้วหมั่นโทรติดต่อกับทางโอเปอร์เรเตอร์ทั้ง 3 รายด้วยว่าพบ IMEI เครื่องเราถูกการใช้งานแล้วหรือยัง ทันทีที่ตรวจเจอแล้ว ต้องเอาข้อมูลที่ได้มามาแจ้งตำรวจทันที แม้ว่าเดี๋ยวเครือข่ายก็จะแจ้งเช่นกัน แต่ก็อาจช้าไม่ทันใจได้
  และถ้าเบอร์ที่ใช้เครื่อง IMEI เรานั้น ลงทะเบียนซิมหรือลงทะเบียนรายเดือนไว้ ก็สามารถตามหาเจ้าของเบอร์ แล้วตามสืบหามือถือเราได้ และเผลอจะสืบสวนสาวไปถึงคนที่แอบขโมยมือถือของเราไปขายด้วย
  วิเคราะห์ว่าทำไมไม่ได้มือถือคืน
  1. โอเปอร์เรเตอร์ทั้ง 3 เจ้า รับเรื่องเราไว้จริง แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรปล่อยทิ้งไว้แบบนั้น
  2. เจ้าหัวขโมยไม่ได้ใช้งานโทรศํพท์ที่เอาไปเลย คือขโมยแล้วก็เอาไปตั้งโชว์ไว้เฉย ๆ
  3. ตำรวจเพิกเฉยในการตามหา
  Cr : itgeny