วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

แอปเปิล ซุ่มทดสอบเทคโนโลยี Li-Fi เร็วกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า!

ดูเหมือนว่า iPhone รุ่นถัดไป จะซ่อนของดีไว้อีกแล้ว หลังมีการพบโค้ดปริศนาบน iOS 9.1 ว่า แอปเปิล กำลังทดสอบเทคโนโลยี Li-Fi ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่าเลยทีเดียว
โดย Chase Fromm นักพัฒนาวัยเพียง 19 ปี ได้พบโค้ดปริศนาบน iOS 9.1 ซึ่งปรากฏคำว่า LifiCapability ทำให้คาดว่า แอปเปิล น่าจะกำลังทดสอบเทคโนโลยีใหม่นี้อยู่ เช่นเดียวกับทางเว็บไซต์ AppleInsider ก็ได้ยืนยันว่า พบโค้ดนี้บน iOS 9.1 ด้วยเช่นกัน
สำหรับเทคโนโลยี Li-Fi นั้น ถูกคิดค้นโดย Harald Haas นักวิจัยจาก Edinburgh University ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลผ่าน ความสว่าง ของแสงที่ส่องมาจากหลอดไฟ โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 224 Gbps เร็วกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า สามารถรับชมคลิปวีดีโอสตรีมความละเอียด 4K ได้อย่างสบาย
อย่างไรก็ดี Li-Fi ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ แสงไม่สามารถทะลุวัตถุทึบแสง อย่างเช่น กำแพง เหมือนกับ Wi-Fi ได้ ทำให้ Li-Fi มีพื้นที่การใช้งานค่อนข้างจำกัด เช่น ในห้อง มากกว่าการนำไปใช้งานข้างนอก แต่คาดกันว่า iPhone 7 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ อาจจะยังไม่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Li-Fi แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะนำมาใช้กับ iPhone รุ่นอนาคต เนื่องจากสิทธิบัตรแอปเปิล เมื่อปี 2013 มีรายละเอียดเกี่ยวกับ การรับส่งข้อมูลผ่านทางแสงไฟ เช่นกัน

ที่มา : techmoblog.com